Nhiệt Miệng Nổi Hạch: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Điều Trị

Nhiệt miệng nổi hạch là triệu chứng thường gặp nhưng ít ai biết rằng đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một số bệnh lý nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, Dr Vitamin sẽ cung cấp tất cả các thông tin cần thiết về hiện tượng nhiệt miệng và nổi cục hạch để bạn tham khảo.

Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng nổi hạch

Nhiệt miệng nổi hạch là hiện tượng nổi hạch trong thời gian bị nhiệt ở vùng khoang miệng. Khi bị nhiệt miệng, vùng khoang miệng xuất hiện các vết lở, loét, đồng thời thấy ở các khu vực lân cận như dưới hàm, ở cổ hoặc sau tai có nổi hạch. Các hạch này thường cứng, bị sưng, có màu đỏ, có bờ rõ ràng, dễ dàng di động. Khi ấn vào hạch cảm thấy đau và phần da xung quanh có cảm giác nhạy cảm hơn bình thường.

Ít ai biết rằng nhiệt miệng nổi hạch có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một số bệnh lý nguy hiểm
Ít ai biết rằng nhiệt miệng nổi hạch có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một số bệnh lý nguy hiểm

Bệnh nhiệt miệng nổi hạch xảy ra là do các hạch bạch huyết bị sưng. Trong cơ thể tồn tại một hệ thống các hạch bạch huyết có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch cơ thể. Các hạch này là chốt chặn và màng lọc các yếu tố “lạ” tác động lên cơ thể. Chúng có kích thước nhỏ, ở trạng thái bình thường rất khó phát hiện khi sờ vào và không gây đau.

Khi tình trạng nhiệt miệng trở nặng, các vết loét miệng có kích thước lớn hoặc có nhiều vết loét cùng một lúc. Đây là dấu hiệu cảnh báo tới hệ miễn dịch bạch huyết rằng khu vực khoang miệng đang xảy ra viêm nhiễm. Do đó, hệ miễn dịch liền huy động các tế bào miễn dịch tới và phản ứng với các tác nhân gây viêm. Sản phẩm của quá trình này được đưa về hạch bạch huyết và khiến hạch bị sưng. Vì vậy, khi bị nhiệt miệng và nổi hạch ở cổ hay ở dưới hàm, sau tai,… rất có thể đây chỉ là dấu hiệu của phản ứng viêm thông thường.

Trên thực tế, có 3 nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng nhiệt miệng nặng và khiến các hạch bạch huyết bị sưng lên:

Bị nhiệt miệng nổi hạch do thói quen ăn uống không khoa học

Việc ăn quá nhiều đồ cay nóng hay đồ lạnh sẽ làm vùng họng bị tổn thương. Đồng thời, dẫn đến tình trạng cơ thể bị nóng trong, nhiệt độ cơ thể tăng cao. Ngoài ra, ăn đồ cay nóng nhiều gây hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa, đặc biệt còn là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày ở nhiều người.

Việc ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ làm vùng họng bị tổn thương
Việc ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ làm vùng họng bị tổn thương

Do viêm Amidan

Phần Amidan bị viêm ở cổ xuất hiện các nốt trắng nhiệt miệng và cục hạch. Điều này gây ảnh hưởng cho việc ăn uống nói riêng và chất lượng cuộc sống nói chung khi người bệnh thường xuyên cảm thấy đau rát, khó chịu ở cổ. Ngoài gây nhiệt miệng nổi hạch, viêm Amidan còn có thể khiến người bệnh bị sốt nặng và thậm chí để lại những biến chứng nguy hiểm.

Do nhiễm trùng vòm họng và hô hấp

Khi vòm họng và đường hô hấp của bạn không được giữ gìn sạch sẽ, các vi khuẩn, virus sẽ tấn công và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Điều này khiến cho bạn bị nhiễm bệnh và dẫn đến những hiện tượng như sưng tấy, đau rát vòm họng, các nốt nhiệt, tình trạng lở loét miệng xuất hiện,…

Nghiêm trọng hơn là hiện tượng nổi hạch ở phần cổ, khiến cho khoang miệng rất khó chịu, gây khó khăn cho quá trình ăn uống. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời và triệt để, các hạch rất có thể sẽ lây lan đến nhiều phần khác xung quanh.

Bị nhiệt miệng nổi hạch do nhiễm trùng vòm họng và hô hấp
Bị nhiệt miệng nổi hạch do nhiễm trùng vòm họng và hô hấp

Biểu hiện và hậu quả của nhiệt miệng nổi cục hạch

Khi bị nhiệt miệng nổi cục, cơ thể người bệnh có các triệu chứng như:

 • Hạch bị sưng, đỏ, nóng, ấn vào cảm thấy đau.
 • Hạch thường xuất hiện ở vùng da dưới cằm, dưới cổ hoặc sau tai, thông thường là gần với vị trí của vết loét trong khoang miệng.
 • Cục hạch thường cứng, có bờ viền rõ ràng và dễ di động.
 • Đi kèm với hiện tượng loét miệng nổi hạch có thể là biểu hiện sốt. Khi vết nhiệt miệng lành lại thì trạng thái nóng sốt thường sẽ biến mất theo.

Ngoài ra, khi bị nhiệt miệng nổi cục, người bệnh thường gặp phải các vấn đề như:

 • Khó nhai nuốt thức ăn: Một trong những điều gây khó chịu nhất cho người bị lở miệng nổi hạch đó là tiếp xúc và nhai nuốt thức ăn rất khó khăn. Thậm chí khi ăn cũng không cảm thấy ngon miệng, đặc biệt là ăn những món mặn, chua khiến miệng bị xót và đau rát. Dần dần, người bệnh có tâm lý ngại ăn, chán ăn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
 • Giao tiếp gặp khó khăn: Bị nhiệt miệng nổi hạch ở vòm họng khiến người bệnh bị đau. Do đó, việc hoạt động của cơ miệng trở nên khó khăn hơn. Điều này khiến cho bạn ngại không muốn giao tiếp, bởi mỗi lần cử động khoang miệng sẽ khiến vùng vòm họng bị nhiệt và nổi hạch cảm thấy đau rát, khó chịu.
 • Nguy cơ bị ung thư vòm họng: Nếu tình trạng viêm nhiễm khoang miệng và nổi hạch không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Một trong số đó là việc xuất hiện các tế bào ung thư vòm họng và gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể.
Người bị lở miệng nổi hạch gặp khó khăn trong việc tiếp xúc và nhai nuốt thức ăn
Người bị lở miệng nổi hạch gặp khó khăn trong việc tiếp xúc và nhai nuốt thức ăn

Bị nhiệt miệng và nổi hạch điều trị như thế nào để chóng khỏi?

Vậy khi bị nhiệt miệng nổi hạch người bệnh nên làm gì? Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh để bạn tham khảo.

Sử dụng thuốc Tây y

Đây là phương pháp thường được nhiều người áp dụng khi bị nhiệt miệng và nổi hạch. Thông thường để cải thiện tình trạng này, bạn có thể dùng 1 số loại thuốc chống viêm và thuốc giảm đau hạ sốt.

 • Thuốc chống viêm: Phần lớn bị nhiệt miệng và nổi hạch sưng đau là dấu hiệu của phản ứng viêm thông thường. Bạn có thể dùng các thuốc chống viêm tại chỗ hoặc chống viêm toàn thân để hỗ trợ điều trị. Các gel bôi trực tiếp lên vết viêm loét thường là Corticoid. Đây là loại kháng sinh có chứa các hoạt chất chống viêm nên đem lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, tương tự các loại gel bôi trực tiếp khác, khi sử dụng Corticoid sẽ khó tránh khỏi hiện tượng hấp thu toàn thân và gây ra phản ứng phụ. Bên cạnh gel bôi, bạn có thể uống thuốc chống viêm nhóm Nsaids hoặc Corticoid. Trước khi sử dụng thuốc, bạn cần hỏi ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
 • Thuốc giảm đau hạ sốt: Khi bị nhiệt miệng nổi hạch, cơ thể có thể gặp phải triệu chứng toàn thân và phổ biến nhất là sốt. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng thuốc hạ sốt kết hợp với thuốc giảm đau (nếu cần). Phổ biến nhất là sử dụng các loại thuốc hạ sốt chứa chất Paracetamol. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung nước và uống các loại nước ép hoa quả để cơ thể mau chóng hạ nhiệt. Uống nước trái cây còn cung cấp các vitamin cần thiết giúp tình trạng nhiệt miệng mau lành.
Khi bị nhiệt miệng dẫn tới sốt, nhiều người uống thuốc hạ sốt chứa chất Paracetamol
Khi bị nhiệt miệng dẫn tới sốt, nhiều người uống thuốc hạ sốt chứa chất Paracetamol

Súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn để cải thiện nhiệt miệng

Sử dụng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh răng miệng giúp xử lý nhanh chóng tình trạng khoang miệng bị nhiệt và nổi hạch. Việc đảm bảo khoang miệng sạch sẽ sẽ làm mất đi môi trường cho vi khuẩn, virus, nấm,… hình thành và phát triển. Từ đó, cải thiện tình trạng viêm loét khoang miệng.

Bạn nên sử dụng các loại nước súc miệng có chứa axit Tannic và Nano bạc để thấy được hiệu quả nhanh chóng. Người bị nhiệt miệng nổi hạch cần súc miệng thật kỹ hàng ngày, đặc biệt là sau các bữa ăn. Với công dụng kháng khuẩn, kháng viêm và kích thích tái tạo niêm mạc bị tổn thương, giải pháp điều trị nhiệt miệng nổi hạch bằng nước súc miệng được đánh giá là vừa đơn giản lại vừa đem lại hiệu quả cao.

Đi tới bệnh viện để điều trị nhiệt miệng nổi hạch

Đây là một trong những phương pháp điều trị được nhiều người lựa chọn khi bị nhiệt miệng nổi hạch. Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng khuyên bệnh nhân nên đi tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời khi có một số dấu hiệu sau:

 • Bị nhiệt miệng nổi hạch nhưng mãi không khỏi. Các nốt hạch thì sưng to bất thường và hạch mềm.
 • Tình trạng sốt kéo dài không khỏi, cân nặng sụt giảm đột ngột.
 • Các vết nhiệt trong khoang miệng có dấu hiệu xơ hóa, bị cứng, lồi, có mủ, bị chảy máu và có mùi khó chịu.
 • Bị vướng miệng, cảm thấy khó nhai nuốt, hít thở gặp khó khăn.
Bạn có thể đi tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị nhiệt miệng nổi hạch
Bạn có thể đi tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị nhiệt miệng nổi hạch

Hỗ trợ điều trị dứt điểm nhiệt miệng chỉ sau 2 ngày với bộ sản phẩm thảo dược

Một trong những vấn đề về răng miệng có tỷ lệ người mắc khá cao hiện nay ở Việt Nam đó là nhiệt miệng và nhiệt miệng nổi hạch. Bệnh lý này thường xuất hiện và tiến triển ở nhiều mức độ khác nhau và chính vì vậy, nếu có thể phát hiện, điều trị sớm sẽ giúp bệnh khỏi nhanh hơn đồng thời hạn chế nguy cơ biến chứng thành những bệnh lý nguy hiểm hơn. 

Để điều trị nhiệt miệng nói chung và nhiệt miệng nổi hạch nói riêng, người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn nhiều sản phẩm thuốc khác nhau, tuy nhiên nên ưu tiên các dòng sản phẩm có tính an toàn cao, tiện lợi khi sử dụng và mang đến hiệu quả vượt trội. Đây là lời khuyên của các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu hiện nay dành cho người đang gặp phải các vấn đề về răng miệng và sản phẩm nổi bật người tiêu dùng nên tham khảo đó là bộ sản phẩm chăm sóc răng miệng toàn diện Nha Chu Tán. 

Nha Chu Tán giải quyết tình trạng nhiệt miệng hiệu quả chỉ sau 2 ngày, an toàn tuyệt đối 

Nha Chu Tán là bộ sản phẩm đặc trị hiệu quả các vấn đề về răng miệng như sâu răng, đau răng, hôi miệng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm loét khoang miệng,…và đặc biệt là nhiệt miệng. Sản phẩm chính là thành quả của quá trình tìm tòi, nghiên cứu và bào chế của đội ngũ bác sĩ, chuyên gia Y học cổ truyền hàng đầu tại Việt Nam, dựa trên cảm hứng từ bài thuốc nhuộm răng đen của người dân tộc Lự, Lai Châu. 

Với công thức riêng biệt và quy trình chế biến hiện đại, đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, bộ sản phẩm Nha Chu Tán đã tạo nên những hiệu quả vượt trội trong điều trị nhiệt miệng nói riêng và các vấn đề về răng miệng nói chung. Với nhiệt miệng, Nha Chu Tán giúp cải thiện đến 90% tình trạng đau nhức, ê buốt chỉ sau 2 ngày sử dụng, với tình trạng nghiêm trọng hơn, thời gian này có thể nâng lên thành 5 – 7 ngày. 

Đáng nói hơn, hiệu quả đột phá của Nha Chu Tán luôn đi kèm với tính an toàn tuyệt đối, mang đến sự an tâm và hài lòng cho người bệnh khi sử dụng. Theo đó, bộ sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị triệt để các vấn đề về răng miệng đáp ứng tiêu chí 5 không: 

 • Không gây đau đớn, không xuất hiện tình trạng công thuốc
 • Không gây ê buốt
 • Không gây chảy máu chân răng
 • Không tác dụng phụ đối với sức khỏe
 • Không gây hại đến men răng và làm xỉn màu răng 

Lựa chọn Nha Chu Tán chắc chắn sẽ giúp người dùng xóa bỏ những lăn tăn, lo lắng về tác dụng phụ cũng như những hệ quả tiêu cực mà sản phẩm có thể để lại giống như nhiều sản phẩm dành cho răng miệng khác trên thị trường hiện nay.

Công thức thảo dược “VÀNG” với sự kết hợp của 2 nhóm dược liệu chuyên biệt 

Có thể nói, Nha Chu Tán là một trong số ít các sản phẩm trên thị trường vừa có khả năng đặc trị các vấn đề răng miệng, vừa phòng ngừa các nguy cơ gây tổn hại tới khoang miệng. Bởi dòng sản phẩm này được bào chế theo công thức thảo dược “VÀNG”, với phác đồ điều trị ĐÌNH CHỈ – TẤN CÔNG, kết hợp 2 nhóm dược liệu chuyên biệt như sau: 

Công thức thảo dược này được đội ngũ chuyên gia nghiên cứu và bào chế theo tỷ lệ phù hợp, nhằm mang đến hiệu quả tối ưu và an toàn tuyệt đối cho mọi người dùng Việt, bao gồm cả trẻ nhỏ trên 5 tuổi, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Do vậy, người đang gặp vấn đề về nhiệt miệng hoàn toàn có thể yên tâm tham khảo và lựa chọn sử dụng ngay hôm nay. 

Bộ sản phẩm hiện nay đang được phân phối chính thức trên toàn quốc bởi Viện nha khoa ViDental – Địa chỉ nha khoa cung cấp các giải pháp thẩm mỹ và điều trị răng miệng uy tín hàng đầu hiện nay. Khách hàng đặt mua sản phẩm tại ViDental hoàn toàn an tâm về chất lượng, hiệu quả cũng giấy phép, chứng nhận lưu hành, gạt bỏ nỗi lo về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Theo đó, khách hàng có thể nhận tư vấn và đặt mua hàng nhanh chóng tại ViDental ngay tại đây: 

Các biện pháp phòng ngừa nhiệt miệng nổi hạch

Để phòng ngừa tình trạng nhiệt miệng nổi cục và tránh những biến chứng có hại cho sức khỏe, bạn nên chủ động áp dụng các biện pháp chăm sóc sau:

 • Vệ sinh vòm họng mỗi ngày: Vệ sinh vòm họng bằng việc đánh răng kết hợp súc miệng nước muối sinh lý mỗi ngày là cách chăm sóc và bảo vệ khoang miệng đúng cách. Điều này giúp tiêu diệt các vi khuẩn, virus trong khoang miệng và vòm họng, giữ cho khoang miệng của bạn được khỏe mạnh, sạch sẽ. Bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối.
 • Vệ sinh tai mũi thường xuyên: Tai – mũi – họng là 3 hệ cơ quan có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Bởi vậy, khi bạn vệ sinh sạch sẽ cả tai và mũi cũng chính là cách bạn giữ cho tất cả các bộ phận hô hấp cũng như vòm họng, khoang miệng,… đều được bảo vệ an toàn, tránh khỏi ảnh hưởng của các virus, vi khuẩn gây hại.
 • Ăn uống hợp lý: Bạn chú ý không nên ăn đồ ăn cay nóng hoặc lạnh quá nhiều bởi chúng không tốt cho vòm họng cũng như dạ dày của bạn. Việc hạn chế ăn các đồ ăn trên chính là cách tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa những tổn thương cho vòm họng. Nó cũng tránh làm nóng cơ thể và gia tăng nguy cơ bị nhiệt miệng dẫn tới nổi hạch.
 • Tuyệt đối không tùy tiện đụng chạm tay vào miệng: Bàn tay là nơi tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn nên khi chạm vào môi, răng, miệng, tay vô tình sẽ khiến khoang miệng bị nhiễm khuẩn. Từ đó dẫn tới các bệnh lý về răng miệng như: Viêm họng, nhiệt miệng nổi hạch, viêm Amidan,… Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý không để tay tùy tiện đụng chạm vào vùng miệng.
Bạn nên chủ động áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày
Bạn nên chủ động áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày

Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh nhiệt miệng nổi hạch để bạn đọc tham khảo. Bạn hãy vận dụng các kiến thức vừa tìm hiểu được để tự chăm sóc và bảo vệ thật tốt sức khỏe răng miệng.

XEM THÊM NGAY

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhiệt Miệng Sưng Môi: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị và Phòng Ngừa

Nhiệt Miệng Sưng Môi: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị và Phòng Ngừa

Người bị nhiệt miệng gặp không ít khó khăn trong quá trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí còn ảnh hưởng tới…
3 Cách Dùng Rau Ngót Chữa Nhiệt Miệng Cực Đơn Giản [Đọc Ngay]

3 Cách Dùng Rau Ngót Chữa Nhiệt Miệng Cực Đơn Giản [Đọc Ngay]

Rau ngót không chỉ là loại rau ngon, bổ dưỡng mà còn còn có thể dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau. Trong đó, dùng…
5 Cách Chữa Nhiệt Miệng Bằng Mật Ong Hiệu Quả Nhất

TOP 5 Cách Chữa Nhiệt Miệng Bằng Mật Ong Hiệu Quả Nhất

Chữa nhiệt miệng bằng mật ong là cách làm phổ biến được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng…
Chữa Nhiệt Miệng Bằng Khế Chua Thực Hư Thế Nào, Có Hiệu Quả Không?

Chữa Nhiệt Miệng Bằng Khế Chua Thực Hư Thế Nào, Hiệu Quả Ra Sao?

Khế chua là loại quả quen thuộc với tất cả chúng ta, đặc biệt là ở những vùng quê. Gần đây, rất nhiều người truyền…

Review Thuốc Nhiệt Miệng PV Có Tốt Không? Giá Bán Mới Nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc trị nhiệt miệng, trong đó nhiệt miệng PV được đông đảo người bệnh tin tưởng.…
Chữa Nhiệt Miệng Bằng Rau Diếp Cá Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn?

Chữa Nhiệt Miệng Bằng Rau Diếp Cá Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn?

Chữa nhiệt miệng bằng rau diếp cá là phương pháp được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi cách làm đơn giản, mang lại…
Thuốc Nhiệt Miệng Lomecain Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Ra Sao?

Thuốc Nhiệt Miệng Lomecain Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Ra Sao?

Lomecain là thuốc giúp xử lý tình trạng viêm loét niêm mạc miệng, nhiệt miệng, đồng thời phòng ngừa viêm họng, viêm nha chu,... được…
TOP 8 Thuốc Bôi Nhiệt Miệng Màu Xanh Tốt Nhất Thị Trường Hiện Nay

TOP 8 Thuốc Bôi Nhiệt Miệng Màu Xanh Tốt Nhất Thị Trường Hiện Nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm giúp xử lý tình trạng nhiệt miệng với chi phí hợp lý, hiệu quả…
0987.827.327
https://zalo.me/0987827327
https://m.me/drvitamin.vn
Chia sẻ
Bỏ qua