Người bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? Có gây hại gì không?

Khoai lang là một món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình, hơn nữa loại thực phẩm này lại có lợi cho hệ tiêu hóa. Vậy người bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không và cần lưu ý những gì? Bài biết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề này.

Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không
Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không

Bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? Vì sao?

Người bị đau dạ dày luôn cần phải chú ý về chế độ ăn uống, vì đây là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Vì thế mà nhiều người thường thắc mắc về những loại thực phẩm mà người bị đau dạ dày nên hay không nên ăn. Trong đó cũng có không ít sự quan tâm với vấn đề người bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không?

Trong khoai lang có chứa tới 77% là nước và tinh bột, chất xơ, đường chiếm 20,1%, còn 1,6% là protein, đặc biệt hầu như không chứa chất béo. Hơn nữa phần lớn lượng tinh bột có trong khoai lang là loại tinh bột dễ tiêu hóa, có thể hấp thu nhanh chóng.

Khoai lang có thể giúp điều hòa huyết áp, ổn định tim mạch, chữa táo bón, nhuận tràng tốt. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn hỗ trợ giảm các triệu chứng của đau dạ dày như khó tiêu, trào ngược, viêm loét dạ dày. Dưới đây là những tác dụng cụ thể của khoai lang đối với người đau dạ dày:

  • Thành phần tinh bột có trong khoai lang sẽ tạo nên lớp nhầy giúp bảo vệ thành niêm mạc dạ dày, nhờ đó ngăn cản sự tấn công của các tác nhân gây hại cho dạ dày của bạn.
  • Lượng chất xơ ở khoai lang không chỉ giúp tiêu hóa tốt mà còn hỗ trợ điều hòa tiết dịch vị dạ dày, do đó độ pH trong dạ dày được điều chỉnh ở mức cân bằng.
  • Khoai lang còn chứa hàm lượng lớn vitamin, điển hình là khoáng chất beta – carotene, vitamin C, giúp hỗ trợ  ngăn ngừa tình trạng viêm loét tiến triển và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đồng thời giúp giảm viêm, giảm đau rất tốt.
  • Trong khoai lang có lượng protein rất ít nên sẽ không gây áp lực cho tiêu hóa.
  • Lượng kali và magie giúp giảm sự lo lắng, căng thẳng ở người bệnh. Nếu sử dụng khoai lang thường xuyên và đúng cách còn giúp giảm các cơn đau dạ dày.
Lượng chất xơ ở khoai lang không chỉ giúp tiêu hóa tốt mà còn hỗ trợ điều hòa tiết dịch vị dạ dày
Lượng chất xơ ở khoai lang không chỉ giúp tiêu hóa tốt mà còn hỗ trợ điều hòa tiết dịch vị dạ dày

Với những công dụng tuyệt vời mà món khoai lang đem lại, người bị đau dạ dày nên bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để hỗ trợ tiêu hóa và điều trị bệnh lý tốt hơn.

Các món từ khoai lang có lợi cho người bị đau dạ dày

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết khoai lang có thể chế biến thành những món gì thì có thể tham khảo thông tin sau đây:

Khoai lang luộc hoặc hấp

Đây chính là cách chế biến khoai lang đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất cho bạn. Nếu luộc, bạn chỉ cần rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ một lượng nước vừa phải, còn hấp thì bạn đặt vào giá hấp cách thủy vừa phải sau đó hấp đến khi chín là có thể ăn được.

Chè khoai lang

Vào mùa hè oi bức, chỉ cần một bát chè khoai lang sẽ vừa giúp giải nhiệt lại vừa cải thiện tình trạng đau dạ dày hiệu quả.

Chuẩn bị: Khoai lang, bột năng, đường, lạc.

Cách làm:

  • Hấp khoai lang đến khi chín nhừ sau đó đem nghiền nát.
  • Trộn khoai lang đã nghiền với bột năng rồi vo tròn.
  • Đun nồi nước đến khi sôi thì thả đường vào, khi đường đã tan thì bạn cho khoai lang vào cùng.
  • Đến khi nào những viên khoai lang nổi lên thì có thể vớt ra bát và rắc một ít lạc lên là có thể ăn.

Chè khoai lang đậu xanh

Đây là món ăn có thể sử dụng để làm bữa phụ giúp bổ sung dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo dễ tiêu hóa.

Chuẩn bị: Khoai lang, đậu xanh, nước cốt dừa, bột đao, đường.

Cách làm:

  • Khoai lang rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ nhựa khoai.
  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 tiếng thì vớt ra để ráo.
  • Bạn cho đậu xanh vào nồi với lượng nước vừa đủ và đun cho chín nhừ rồi thả khoai lang vào.
  • Đun tiếp khoảng 15 phút thì cho bột đao, đường vào và khuấy đều.
  • Sau đó múc chè ra bát rồi đổ nước cốt dừa lên trên là có thể ăn được.
Chè khoai lang đậu xanh
Chè khoai lang đậu xanh

Khoai lang và gừng

Khoai lang và gừng đều chứa những thành phần giúp điều trị bệnh về tiêu hóa, làm trung hòa axit, chữa lành các vết thương do viêm loét dạ dày gây ra và còn có công dụng giúp giảm đau tốt.

Chuẩn bị: Khoai lang, gừng, tỏi, dầu dừa và một số gia vị.

Cách làm:

  • Rửa sạch khoai lang, cho vào nồi hấp đến khi chín nhừ, bạn vớt ra và nghiền nhuyễn.
  • Gừng rửa sạch, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Phi gừng tỏi cho thơm rồi đổ dầu dừa, khoai lang và một số gia vị vào đảo đều, khi hỗn hợp sệt lại là có thể dùng được.

Lưu ý khi ăn khoai lang đối với người bị đau dạ dày

Mặc dù khoai lang rất tốt cho tiêu hóa, người bị đau dạ dày nên ăn. Nhưng cũng cần phải sử dụng đúng cách mới đem lại hiệu quả tốt. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

  • Tuyệt đối không ăn khoai lang sống vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu nhất là những lúc đói, đặc biệt nhựa của khoai lang sống sẽ làm lan rộng vết viêm loét dạ dày.
  • Nên ăn khoai lang vào bữa phụ, cách bữa chính khoảng 2 tiếng.
  • Nên ăn sau bữa trưa và không ăn sau bữa tối vì có thể gây nặng bụng, khó tiêu hóa.
  • Chỉ nên ăn khoai lang 3-4 lần/tuần, mỗi ngày nên ăn từ 200-300g, ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi, ợ chua.
  • Khoai lang có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, tuy nhiên người bệnh vẫn nên ăn khoai lang hấp hoặc luộc hơn.
  • Hạn chế chiên xào khoai lang vì có nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị đau dạ dày.
  • Không ăn khoai lang còn nguyên vỏ.
  • Không nên sử dụng khoai lang thay thế cho bữa chính.
  • Nên gọt bỏ những đốm đen trên khoai lang vì chúng có thể chứa các tác nhân gây hại.
  • Tuyệt đối không ăn hồng và khoai lang cùng lúc vì đây là 2 loại thực phẩm kỵ nhau.
Tuyệt đối không ăn khoai lang sống và không nên ăn lúc đói
Tuyệt đối không ăn khoai lang sống và không nên ăn lúc đói

Với thắc mắc bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? Câu trả lời chắc chắn là có, tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý khi sử dụng khoai lang để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh và đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị.

Xem thêm:

Array
Đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi

Người bị bệnh lý đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên nhiều người có chung thắc mắc bị đau dạ dày có nên ăn xôi…

Bệnh đau dạ dày có ăn được cà chua không? Vì sao?

Những thực phẩm chua, cay nóng thường không tốt cho người bị đau dạ dày, gây ra tình trạng đau rát, viêm loét. Chính vì…

Giải đáp thắc mắc bị đau dạ dày ăn xoài được không?

Trái cây chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với người bị đau dạ dày, cần đặc…

Đau bao tử ăn khổ qua được không, cần lưu ý những gì?

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh đau dạ dày, vì thế có rất nhiều thắc mắc…
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Ăn vào thời điểm nào?

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Sữa Chua? Ăn Vào Thời Điểm Nào?

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Có tốt cho dạ dày hay không? Ăn vào những thời điểm nào?...Đây là những vấn đề…
Bị đau dạ dày nên làm gì để giảm đau hiệu quả

Bị đau dạ dày nên làm gì? Cách giảm đau hiệu quả tại nhà

Đau dạ dày là bệnh lý khá phổ biến liên quan đến đường tiêu hóa. Tình trạng đau thường xuyên, kéo dài ảnh hưởng tới…
Người bị đau dạ dày có nên ăn chuối để tốt cho sức khỏe

Đau dạ dày có nên ăn chuối và ăn thế nào cho đúng cách?

Chuối là một loại quả quen thuộc, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đây cũng là thức quả được rất nhiều…

Bị đau dạ dày ăn phở được không và cần lưu ý những gì?

Phở là món ăn ngon được đại đa số người dân Việt Nam ưa thích và thường sử dụng cho bữa sáng. Tuy nhiên, không…