Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Bao Nhiêu? Lợi Ích, Cách Dùng Đúng

Đông trùng hạ thảo chắc chắn không còn là cái tên xa lạ với chúng ta, đặc biệt là những người mong muốn tìm mua dược liệu quý để chăm sóc sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình. Trong số tất cả loại nấm trùng thảo hiện nay, đông trùng hạ thảo tươi được săn lùng nhiều nhất do chứa hàm lượng dưỡng chất cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Bạn đọc quan tâm hãy đồng hành cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu giá bán, công dụng và cách dùng đúng chuẩn đối với loại dược liệu này.

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại nấm ký sinh trên cơ thể sâu bướm, mùa đông nấm hút hết chất dinh dưỡng của ấu trùng khiến chúng chết đi, sang hè cây nấm phát triển vươn lên khỏi mặt đất. Đây là loại dược liệu duy nhất mang hình hài đặc biệt, có sự kết hợp của cả động vật và thực vật. Người ta còn gọi đông trùng hạ thảo với nhiều tên gọi khác nhau như nấm trùng thảo, đông trùng, hạ thảo đông trùng,… Hiện nay trên thị trường có hai dạng dược liệu chính là đông trùng hạ thảo tươi và khô, trong đó dạng tươi được nhiều người săn lùng.

Đông trùng hạ thảo tươi chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, được săn lùng nhiều
Đông trùng hạ thảo tươi chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, được săn lùng nhiều

Đặc điểm nhận biết nấm đông trùng hạ thảo tươi

Được biết, đông trùng tươi là loại chưa trải qua bất kỳ quá trình sơ chế, chế biến nào, vẫn có thể nhìn thấy rõ hình dáng của con sâu nhộng, có đuôi là cành nhỏ mọc lá. Lá của dược liệu này trông như một ngón tay, dài khoảng 4 – 10cm. Phần đầu sâu giống con tằm với chiều dài từ 3 – 5 cm và đường kính khi lớn khoảng 0,4 – 0,8cm.

Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy đông trùng hạ thảo tươi có màu vàng sẫm hoặc vàng ngả nâu, từ đầu đến thân đều có những vằn khía. Phần đầu sâu nhộng có màu nâu đỏ, đuôi hơi cong giống đuôi tằm, có 8 cặp chân. Khi còn non, nấm trùng thảo dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy và màu trắng xen vàng.

Thành phần dinh dưỡng

Nấm trùng thảo tươi, bao gồm cả đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo đều có chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao và chưa trải qua các bước sơ chế nên không bị mất đi hoạt chất quý. Các chuyên gia cho rằng, loại dược liệu quý này có chứa đến 17 loại axit amin khác nhau, cùng với đó là vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng như Na, Al, Si, K,…

Thành phần quý giá nhất trong đông trùng hạ thảo tươi phải kể đến đó là cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosin, axit cordiceptic, HEAA. Đây chính là những hoạt chất hiếm gặp ở những loại động thực vật khác, có tác dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau, trong đó bao gồm bệnh ung thư. Bởi vậy những người có điều kiện kinh tế thường ưu tiên sử dụng đông trùng hạ thảo cho bản thân và gia đình.

Thông thường, trùng thảo tươi tự nhiên sẽ đảm bảo hàm lượng dưỡng chất và hoạt tính cao hơn loại khô, nổi bật phải kể đến đông trùng hạ thảo Nepal, Tây Tạng, Bhutan,…

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là dược liệu quý hiếm bậc nhất
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là dược liệu quý hiếm bậc nhất

So sánh trùng thảo loại khô và tươi

Theo các chuyên gia, đông trùng hạ thảo nguyên khối tươi được khai thác trong vòng 1 tháng trở lại là loại đảm bảo được dược chất và thành phần dinh dưỡng cao nhất. Đối với nấm trùng thảo khô, đã trải qua quá trình sấy khô và chiếu xạ, do đó hàm lượng dưỡng chất mất đi một phần đáng kể, không thể bảo toàn 100% như nấm loại tươi.

Về hương vị, cả đông trùng hạ thảo khô và tươi sẽ có sự khác biệt. Dạng tươi thường mang mùi thơm nồng đặc trưng hơn, tuy nhiên khi ăn trực tiếp sẽ có vị hơi tanh. Trong khi đó nấm trùng thảo loại khô hương vị nhẹ nhàng hơn và không tanh.

Đông trùng khô có một ưu điểm hơn hẳn loại tươi đó là thời gian bảo quản lâu hơn, có thể lên đến 1 năm trong điều kiện thông thoáng, sạch sẽ, nhiệt độ ổn định, ngược lại, trùng thảo tươi chỉ sử dụng được 1 tháng.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi với người dùng

Đông trùng hạ thảo tươi dù là loại tự nhiên như trùng thảo Tây Tạng, Nepal hay loại nhân tạo như đông trùng hạ thảo Viện Bảo Vệ Thực Vật, trùng thảo Nông Lâm,… đều chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cực cao và mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của người dùng, có thể ngăn ngừa, điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Cụ thể:

Tăng cường sức khỏe

Nhờ chứa thành phần vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng dồi dào, sử dụng đông trùng hạ thảo tươi sẽ cung cấp dưỡng chất cơ thể để hỗ trợ tốt nhất cho các hoạt động sống. Ngoài ra, với những đối tượng có thể trạng yếu, thường xuyên suy nhược, mới ốm hoặc phẫu thuật có thể cải thiện nhanh chóng nhờ trùng thảo. Loại dược liệu này cũng kích thích máu và oxy lưu thông tốt trong cơ thể, từ đó tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi giúp tăng cường sức khỏe cho người già
Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi giúp tăng cường sức khỏe cho người già

Nâng cao sức đề kháng

Dùng trùng thảo tươi tự nhiên sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch để có thể chống chọi được các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt nấm đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều tiết các phản ứng đáp tế bào lympho, hỗ trợ tiêu diệt tất cả vi khuẩn, virus tấn công gây bệnh. Nhờ đó cơ thể người dùng có thể tạo hàng rào bảo vệ trước nhiều loại bệnh tật.

Tốt cho hệ hô hấp

Với hơn 17 loại axit amin và nguyên tố vi lượng đa dạng, đông trùng hạ thảo có khả năng tăng hiệu suất sử dụng oxy của cơ thể, đồng thời dược liệu hỗ trợ làm sạch phổi, đào thải độc tố, tăng cường chức năng của hệ hô hấp, ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến bộ phận này.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho biết thêm, việc sử dụng nấm trùng thảo tự nhiên còn đẩy nhanh quá trình phục hồi các tế bào đang chịu tổn thương, cải thiện tình trạng hen suyễn và các vấn đề về phổi, cực kỳ tốt cho người hút thuốc lá.

Tác dụng đông trùng hạ thảo tươi – Hỗ trợ điều trị bệnh về gan

Thực tế đã chứng minh, đông trùng hạ thảo tươi hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị các vấn đề về gan. Không chỉ đào thảo độc tố, tăng cường chức năng gan, loại dược liệu này còn cải thiện tốt hiện tượng viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ và các bệnh mãn tính khác.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Đông trùng hạ thảo tươi là thần dược người bệnh tiểu đường không nên bỏ qua. Rất nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên sử dụng nấm trùng thảo có thể giúp bệnh nhân kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa tăng chỉ số đường huyết và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Trùng thảo giúp ổn định đường huyết trong cơ thể
Trùng thảo giúp ổn định đường huyết trong cơ thể

Hỗ trợ trị bệnh ung thư

Các hoạt chất quý được tìm thấy trong đông trùng tự nhiên, đặc biệt là cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosin, axit cordiceptic, HEAA có khả năng ức chế sự hình thành, phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Không chỉ vậy, đông trùng hạ thảo còn tăng cường sức khỏe, đẩy nhanh quá trình phục hồi và ngăn ngừa những biến chứng cho người đang điều trị ung thư bằng phương pháp hóa xạ trị. Đây là công dụng tuyệt vời mà chỉ có trùng thảo làm được, do đó dược liệu quý này được nhiều người săn đón.

Tăng cường sinh lý

Theo kết quả nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, cây đông trùng hạ thảo tươi có khả năng thúc đẩy cơ thể sản sinh lượng hormone testosterone tự nhiên, tăng cường chức năng sinh lý và tăng ham muốn tình dục cho cả nam và nữ. Riêng đối với cánh mày râu, trùng thảo giúp cải thiện vấn đề yếu sinh lý, di mộng tinh, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và tăng khả năng thụ thai cho các cặp đôi.

Chăm sóc da, chống lão hóa

Một trong những công dụng không thể bỏ qua của đông trùng hạ thảo đó là chăm sóc da và chống lão hóa. Nhờ hàm lượng vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng dồi dào, dược liệu có khả năng kích thích cơ thể sản sinh collagen, chăm sóc da từ bên trong, hỗ trợ trắng da, cho làn da mềm mịn, căng tràn sức sống. Ngoài ra, trùng thảo còn có thể tăng cường hoạt động của enzyme chống lão hóa, đẩy lùi các triệu chứng của lão hóa, giảm nếp nhăn.

Đông trùng hạ thảo tươi giúp chống lão hóa
Đông trùng hạ thảo tươi giúp chống lão hóa

Một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn

Nếu muốn dược liệu phát huy được hết tác dụng của mình, đồng thời không gây lãng phí, bạn nên tìm hiểu các cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn dưới đây:

Ăn trực tiếp

Một trong những cách ăn đông trùng hạ thảo tươi đơn giản và hiệu quả nhất đó là ăn trực tiếp. Với cách này, toàn bộ dưỡng chất của dược liệu được đưa vào cơ thể mà không bị mấy đi như khi chế biến và đun nấu với nhiệt độ cao.

Cách thực hiện: Bạn lấy khoảng 3 – 4 sợi nấm trùng thảo tươi, rửa qua với nước ấm để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó bạn ăn trực tiếp, nhai và nuốt từ từ sẽ giúp phát huy được công dụng tốt nhất.

Hãm trà

Với những đối tượng thích thưởng thức trà, hãm trà đông trùng hạ thảo là cách làm không nên bỏ qua. Uống loại trà này thường xuyên không chỉ giúp an thần, kích thích ăn ngủ ngon mà còn hỗ trợ ổn định nhịp tim, huyết áp, làm đẹp da và chống lão hóa.

Cách thực hiện: Bạn lấy khoảng 4 – 5 sợi trùng thảo cho vào ấm trà, thêm nước sôi tráng qua một lượt, sau đó đổ nước sôi đầy ấm, chờ 5 – 10 phút là có thể sử dụng. Bạn nên thêm nhiều nhiều lần trong ngày và ăn cả phần nấm để tránh lãng phí.

Ngâm mật ong cùng đông trùng hạ thảo tươi

Cách làm này vừa giúp bảo quản dược liệu trong thời gian dài, vừa bồi bổ cho cơ thể rất tốt. Trùng thảo ngâm mật ong dùng được cho nhiều đối tượng khác nhau giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và phòng chống nhiều loại bệnh tật.

Cách thực hiện: Bạn chuẩn bị khoảng 100g đông trùng hạ thảo tươi, cho vào bình thủy tinh, sau đó thêm 1 lít mật ong nguyên chất vào ngâm trong 7 – 10 ngày là có thể sử dụng. Mỗi lần bạn dùng 10 – 20ml mật ong cùng trùng thảo, không nên lạm dụng quá nhiều.

Ngâm mật ong cùng đông trùng hạ thảo tươi cho hiệu quả cao
Ngâm mật ong cùng đông trùng hạ thảo tươi cho hiệu quả cao

Yến chưng đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo cũng là sự lựa chọn của nhiều người do cách làm đơn giản và có thể cung cấp hàm lượng giá trị dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Cách thực hiện: Chuẩn bị khoảng 30g trùng thảo tươi, 12g tổ yến, đường phèn và nước lọc. Tổ yến bạn mang làm sạch, rửa với nước, làm cho sợi tơi ra và để ráo. Tiếp đến bạn cho yến, đường phèn và một ít nước vào chưng khoảng 15 phút, khi chín, thêm nấm trùng thảo chưng tiếp 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.

Chi tiết giá đông trùng hạ thảo tươi hiện nay

Là loại dược liệu đại bổ với vô vàn công dụng cho sức khỏe, nấm trùng thảo có giá bán không hề rẻ và không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để mua và sử dụng. Đặc biệt nấm trùng thảo tươi có giá cao hơn loại khô do hàm lượng dưỡng chất được bảo toàn. Tùy theo nguồn gốc xuất xứ, loại tự nhiên hay nhân tạo mà giá bán đông trùng hạ thảo tươi sẽ có sự chênh lệch.

Dưới đây là số tiền bạn cần bỏ ra để mua một số loại nấm trùng thảo tươi phổ biến hiện nay:

  • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng: Đây là loại dược liệu quý hiếm bậc nhất thế giới với sản lượng mỗi năm khan hiếm. Ở mức giá bán 1,2 – 1,8 tỷ/1kg, trùng thảo Tây Tạng chỉ dành riêng cho giới thượng lưu.
  • Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc: Trùng thảo có nguồn gốc từ Hàn Quốc mặc dù không chứa hoạt chất và giá trị dinh dưỡng cao như loại tự nhiên ở Tây Tạng, Nepal, tuy nhiên vẫn được người dùng săn đón. Giá bán loại dược liệu này khoảng 100 triệu đồng/1kg.
  • Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy tại Việt Nam: Ở nước ta có không ít đơn vị nuôi cấy thành công nấm trùng thảo có hàm lượng dưỡng chất tương tự loại sinh trưởng tự nhiên, cực kỳ tốt cho sức khỏe với giá thành rẻ hơn rất nhiều, nhờ vậy người dân Việt Nam có thể dễ dàng mua và sử dụng. Giá bán trùng thảo loại quả thể tươi khoảng 20 triệu đồng/1kg, đông trùng hạ thảo quả tươi nguyên đế khoảng 4 triệu đồng/1kg, đông trùng tươi ký sinh nhộng tằm khoảng 80 triệu đồng/kg,…
Mỗi loại trùng thảo với nguồn gốc khác nhau sẽ có giá bán khác nhau
Mỗi loại trùng thảo với nguồn gốc khác nhau sẽ có giá bán khác nhau

Những điều cần nhớ khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi là dược liệu quý hiếm và có giá thành đắt đỏ, để tận dụng hết hàm lượng dinh dưỡng trong dược liệu, không gây lãng phí, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây:

  • Tìm hiểu cách phân biệt đông trùng hạ thảo giả như hình dáng bên ngoài, mùi vị, trọng lượng để chọn đúng loại thật.
  • Chỉ mua trùng thảo ở những địa chỉ bán uy tín, được cấp giấy phép lưu hành và nhiều người tin tưởng để tránh mua nhầm hàng giả, kém chất lượng.
  • Chú ý cách bảo quản và sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đúng chuẩn để cơ thể được bổ sung hàm lượng dưỡng chất tốt nhất.
  • Khi chế biến, không dùng nồi kim loại vì chúng sẽ sinh ra phản ứng hóa học làm mất hoạt chất quý có trong trùng thảo.
  • Tuyệt đối không lạm dụng dùng nấm trùng thảo vì chúng sẽ gây ra các tác dụng ngược ảnh hưởng sức khỏe.
  • Nếu đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc dùng loại thuốc nào đó, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng đông trùng hạ thảo tươi để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
  • Đối tượng chuẩn bị phẫu thuật, người bị rối loạn máu đông và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên sử dụng trùng thảo.

Đông trùng hạ thảo tươi là một trong những loại dược liệu quý hiếm, đại bổ bậc nhất thế giới, tuy nhiên giá thành của nó cũng không hề rẻ. Nếu có điều kiện, bạn có thể tìm mua dược liệu ở các địa chỉ bán uy tín để sử dụng, trong trường hợp khả năng tài chính hạn hẹp hơn, bạn nên ưu tiên chọn các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo, giá thấp hơn, trong khi vẫn cung cấp hoạt chất và thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Tham khảo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đông Trùng Hạ Thảo Uống Với Táo Đỏ Như Thế Nào Hiệu Quả?

Đông Trùng Hạ Thảo Uống Với Táo Đỏ Như Thế Nào Hiệu Quả?

Đông trùng hạ thảo uống với táo đỏ có thể mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để phát huy…
Đông Trùng Hạ Thảo Nepal: Ưu Điểm, Thành Phần, Giá Bán

Đông Trùng Hạ Thảo Nepal: Ưu Điểm, Thành Phần, Giá Bán

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý được nhiều người săn lùng do có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều…
Top 8 Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc Được Ưa Chuộng Nhất

Top 8 Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc Được Ưa Chuộng Nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo với nguồn gốc, xuất xứ và giá thành khác nhau. Trong đó,…
Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Bệnh Xương Khớp Và Lưu Ý

Công Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Với Bệnh Xương Khớp Và Lưu Ý

Đau nhức xương khớp đang ngày càng phổ biến khi không chỉ người già, người có tuổi mà rất nhiều người trẻ cũng đang mắc…

8 Loại Cà Phê Đông Trùng Hạ Thảo Bán Chạy Trên Thị Trường

Cà phê đông trùng hạ thảo là thức uống được rất nhiều người yêu thích. Sử dụng sản phẩm vào mỗi buổi sáng sẽ giúp…
Tỏi Đen Đông Trùng Hạ Thảo Gồm Những Loại Nào? Công Dụng, Lưu Ý

Tỏi Đen Đông Trùng Hạ Thảo Gồm Loại Nào? Công Dụng, Lưu Ý

Đông trùng hạ thảo được biết đến là loại dược liệu đại bổ mà nhiều người tìm mua. Tuy nhiên không phải ai cũng biết…
Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Sợi Tốt Không? Cách Dùng Và Giá Bán

Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Sợi Tốt Không? Cách Dùng Và Giá Bán

Tất cả các loại đông trùng hạ thảo hiện nay đều được xem là dược liệu quý hiếm, nhiều dưỡng chất và tốt cho sức…
Đông Trùng Hạ Thảo Bị Mốc Nên Dùng Không? Xử Lý Thế Nào?

Đông Trùng Hạ Thảo Bị Mốc Nên Dùng Không? Xử Lý Thế Nào?

Nấm trùng thảo là loại dược liệu vô cùng quý hiếm và đắt đỏ nên sẽ thật đáng tiếc nếu như nó bị nấm mốc…
Chia sẻ
Bỏ qua