Đông Trùng Hạ Thảo Quả Thể Sấy Khô Là Gì, Ai Nên Sử Dụng?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô với phương pháp chế biến và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Vậy đông trùng hạ thảo quả thể khô là gì, có những loại nào, ai nên sử dụng và sử dụng thế nào là tốt nhất? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm thông tin chi tiết về loại dược liệu này.

Quả thể đông trùng hạ thảo sấy khô là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu chứa nhiều dưỡng chất quý giá với cơ thể con người như: 17 loại axit amin, nhiều loại vitamin (A, B, C, D, E, K,…), các loại khoáng chất (sắt, canxi, kẽm, đồng,…), đạm thực vật,… Trong đó quả thể của đông trùng hạ thảo được đánh giá là bộ phận có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả.

Đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo sau khi được sấy khô
Đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo sau khi được sấy khô

Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô được tạo ra bằng cách sấy khô đông trùng hạ thảo tươi. Phương pháp chế biến càng hiện đại thì giá trị dinh dưỡng được giữ lại trong trùng thảo càng cao. Cũng dựa vào phương pháp chế biến này mà trùng thảo khô được chia thành những loại sau đây:

  • Đông trùng hạ thảo phơi khô tự nhiên: Trùng thảo được làm khô bằng ánh nắng và gió. Cách làm này khá đơn giản nhưng rất khó kiểm soát được chất lượng trùng thảo sau khi phơi khô.
  • Đông trùng hạ thảo sấy nhiệt: Không khí nóng và nhiệt độ tạo ra bởi tia hồng ngoại sẽ làm nước trong trùng thảo bốc hơi. Cách làm này đơn giản nhưng có thể làm một số dưỡng chất bị phân hủy khiến giá trị dinh dưỡng của trùng thảo bị giảm đi.
  • Đông trùng hạ thảo sấy lạnh: Trùng thảo được tách ẩm bằng không khí rất khô ở nhiệt độ từ 35 – 60 độ C. Trùng thảo khô sấy lạnh cũng bị mất đi một phần dinh dưỡng nhưng chất lượng vẫn được đánh giá cao hơn so với phơi khô tự nhiên và sấy nhiệt.
  • Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa: Loại trùng thảo khô này được đánh giá cao vì giữ được đến 95% hàm lượng dinh dưỡng. Cũng chính vì vậy đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô bằng phương pháp sấy thăng hoa là loại có giá cao nhất.
Xem thêm: 9 Cách Chế Biến Đông Trùng Hạ Thảo Khô Thành Món Ăn Siêu Bổ Dưỡng
So sánh trùng thảo được làm khô bằng các phương pháp trên
So sánh trùng thảo được làm khô bằng các phương pháp trên

Công dụng chính của đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô

Trải qua nhiều cuộc nghiên cứu và thí nghiệm thực tế trên cơ thể sống, Y học hiện đại đã công nhận đông trùng hạ thảo có nhiều lợi ích mà ít loại thảo dược thiên nhiên nào có được. Trong đó có thể kể đến:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trùng thảo không chỉ có tác dụng kích thích miễn dịch để tăng cường sức khỏe và chống sự xâm nhập của các mầm bệnh. Mà còn có khả năng ức chế miễn dịch đối với các bệnh nhân vừa trải qua ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng, từ đó giúp cho nội tạng được cấy ghép không bị đào thải và tổn thương.
  • Chống mệt mỏi: Loại dược liệu này có khả năng làm gia tăng nguồn  năng lượng cho mọi hoạt động của các tế bào. Giúp cơ thể người khỏe mạnh và loại bỏ các triệu chứng mệt mỏi kéo dài.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi: Đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ hô hấp như: ho dai dẳng, hen suyễn, viêm phế quản,…
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý tim mạch: Các thành phần adenosine, deoxy-adenosine, nucleotide adenosine, nucleotide tự do,… giúp ổn định nhịp tim. Các hoạt chất hydrochlorothiazide, digoxin, dopamine, dobutamine,… giúp tăng cường thể chất và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bị suy tim mãn tính.
  • Tăng cường sinh lý: Đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô vừa giúp tăng cường sinh lý nam vừa có thể cải thiện sinh lý nữ. Sử dụng điều độ mang đến các tác dụng bất ngờ như: cải thiện ham muốn, cải thiện chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị hiếm muộn,….
  • Hỗ trợ điều trị ung thư: Trong đông trùng hạ thảo có các hoạt chất giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đồng thời kích thích các tế bào bạch cầu hoạt động mạnh mẽ để tăng cường sức khỏe cho người bệnh.
Tìm hiểu thêm: 4+ Cách Bảo Quản Đông Trùng Hạ Thảo Khô Bạn Nên Biết
Công dụng chính của đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô
Công dụng chính của đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô

Ai nên và không nên sử dụng quả thể đông trùng hạ thảo?

Là loại “dược liệu vàng”, quả thể đông trùng hạ thảo được sử dụng để bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh. Trùng thảo đặc biệt phù hợp với những đối tượng sau đây:

  • Người lớn tuổi kém ăn và kém hấp thu chất dinh dưỡng.
  • Người ốm yếu. Người suy nhược cơ thể.
  • Người có hệ miễn dịch kém và dễ mắc bệnh.
  • Người có các vấn đề về tim mạch, thận, hô hấp,…
  • Người bị suy giảm chức năng sinh lý (cả nam và nữ giới).
  • Người có nhu cầu tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể để phòng ngừa bệnh tật.
  • Người muốn hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến ung thư, thận, huyết áp, tim mạch,…
Xem thêm: 11 Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Tốt Cho Sức Khỏe Nhất
Đông trùng hạ thảo rất tốt cho người già
Đông trùng hạ thảo rất tốt cho người già

Mặc dù đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Dưới đây là một số trường hợp không nên dùng đông trùng hạ thảo:

  • Trẻ em dưới 13 tuổi: Vì hàm lượng dưỡng chất quá cao trong trùng thảo có thể gây nóng trong hoặc phát ban, phát dục sớm ở trẻ.
  • Người bị rối loạn đông máu: Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường lưu thông máu nên không phù hợp với người bị bệnh máu khó đông.
  • Trước khi phẫu thuật: Để phòng ngừa trường hợp hợp máu và mất máu quá nhiều sau khi phẫu thuật.
  • Người bị bệnh tự miễn như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp: Trùng thảo các tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đây là một tác dụng tốt. Tuy nhiên nó sẽ khiến các triệu chứng của một số bệnh tự miễn như Lupus, viêm khớp dạng thấp,… nghiêm trọng hơn.
  • Phụ nữ mang thai và người đang điều trị bệnh: 2 nhóm đối tượng này cần có sự tư vấn của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ một loại dược phẩm, thực phẩm chức năng nào.
  • Người bị dị ứng: Người mẫn cảm hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong trùng thảo đều không nên sử dụng.

Cách sử dụng tốt nhất

Có nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo để tận dụng được hết dưỡng chất vốn có. Dưới đây là những cách sử dụng đơn giản và phổ biến nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

  • Pha trà: Bạn cho đông trùng hạ thảo khô vào ấm hoặc phích giữ nhiệt rồi hãm với nước nóng để sử dụng. Dưỡng chất trong trùng thảo không ngấm hoàn toàn ra nước mà vẫn sé sót lại trong phần bã. Vì vậy ngoài uống nước thì bạn nên ăn cả sợi nấm còn lại để tận dụng được hết dinh dưỡng.
  • Ngâm rượu: Ngâm trùng thảo khô với rượu gạo 30 – 40 độ cồn sau vài tháng là có thể sử dụng. Bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn của bác sĩ đông y để ngâm được bình rượu đông trùng hạ thảo với các vị thuốc khác. Mỗi ngày sử dụng tối đa 1 – 2 chén để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
  • Ngâm mật ong: Ngâm trùng thảo với mật ong nguyên chất trong khoảng 1 tháng là có thể lấy ra sử dụng. Tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn có thể ăn trực tiếp hoặc pha nước ấm để uống.
  • Chưng tổ yến: Tổ yến và trùng thảo đều giàu dinh dưỡng nên khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng. Phù hợp với những người có sức khỏe suy yếu hoặc mới ốm dậy.
  • Chế biến món ăn: Có thể dùng đông trùng hạ thảo làm nguyên liệu để nấu nhiều món ăn bổ dưỡng như: cháo trùng thảo thịt heo, đông trùng hạ thảo hầm gà (vịt, chim), trùng thảo nấu bào ngư, trùng thảo xào súp lơ,…
Tìm hiểu thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Thăng Hoa Tốt Thế Nào, Giá Bao Nhiêu?
Trà đông trùng hạ thảo
Trà đông trùng hạ thảo

Một số điều cần lưu ý

Thời điểm sử dụng quả thể đông trùng hạ thảo khô tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ. Để giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất thì trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi pha trà hoặc pha nước uống luôn nhai cả phần bã nấm để tận dụng được hết dưỡng chất.
  • Người bị hen suyễn chỉ nên dùng trùng thảo ngâm mật ong vào buổi sáng sớm.
  • Chỉ uống tối đa 10 – 15ml rượu ngâm đông trùng hạ thảo mỗi ngày để tránh quá liều gây phản tác dụng.
  • Khi chế biến món ăn chỉ dùng từ 3 – 5g trùng thảo khô để tránh quá liều.
  • Không dùng các dụng cụ kim loại để chế biến và bảo quản trùng thảo. Không nấu trùng thảo quá lâu hoặc nấu đi nấu lại nhiều lần vì sẽ làm mất hết dưỡng chất vốn có của dược liệu.
  • Không kết hợp quả thể đông trùng hạ thảo khô với các loại thực phẩm hoặc gia vị cay nóng.
  • Người già, người mới ốm dậy, người có chức năng gan, thận hoặc phổi kém có thể dùng liều lượng gấp 2 – 3 lần so với liều lượng thông thường.
  • Nên duy trì sử dụng quả thể đông trùng hạ thảo tối thiểu 3 tháng hoặc thường xuyên sử dụng để có hiệu quả tốt nhất.
  • Đặc biệt lưu ý, đông trùng hạ thảo không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Hiệu quả của quả thể đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của người sử dụng sản phẩm.
Có thể bạn quan tâm: 10+ Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Của Mỹ Bán Chạy Nhất
Bộ sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy khô của Vietfarm
Bộ sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy khô của Vietfarm

Trong quá trình sử dụng bạn cần bảo quản trùng thảo đúng cách để tránh nấm mốc gây hư hỏng sản phẩm. Lưu ý một số điều sau:

  • Ngâm rượu và ngâm mật ong cũng là một cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô. Bạn cần ngâm trong các bình/hũ thủy tinh và không dùng bình/hũ kim loại để tránh gây phản ứng hóa học.
  • Dù bảo quản trùng thảo tốt đến đâu thì sản phẩm cũng chỉ có thời gian sử dụng nhất định. Vì vậy hãy mua một lượng vừa đủ để tránh gây dư thừa dẫn đến lãng phí.
  • Luôn chọn mua trùng thảo của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng. Bạn có thể tham khảo: quả thể đông trùng hạ thảo khô Vietfarm, đông trùng hạ thảo ký sinh con nhộng Vietfarm,…
  • Nên thường xuyên kiểm tra đông trùng hạ thảo để sớm phát hiện và khắc phục tình trạng nấm mốc, hư hỏng sản phẩm.

Trên đây là thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo quả thể sấy khô. Sử dụng sản phẩm đúng cách và đúng liều lượng sẽ đem đến những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Nếu không có quá nhiều kinh nghiệm về dược liệu thì bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia y tế để biết cách lựa chọn và sử dụng trùng thảo phù hợp nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

4+ Tác Dụng Không Ngờ Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Bệnh Gout

4+ Tác Dụng Không Ngờ Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Bệnh Gout

Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo dược quý hiếm, được ứng dụng để chữa rất nhiều bệnh nan y. Bệnh gút có dùng được…
Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Bao Nhiêu? Lợi Ích, Cách Dùng Đúng

Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Bao Nhiêu? Lợi Ích, Cách Dùng Đúng

Đông trùng hạ thảo chắc chắn không còn là cái tên xa lạ với chúng ta, đặc biệt là những người mong muốn tìm mua…
Cách Nấu Bào Ngư Hầm Đông Trùng Hạ Thảo Ngon Chuẩn Vị

Cách Nấu Bào Ngư Hầm Đông Trùng Hạ Thảo Ngon Chuẩn Vị

Bào ngư là loại hải sản giàu dinh dưỡng nên khi kết hợp với đông trùng hạ thảo sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt…
Saffron Ngâm Mật Ong Đông Trùng Hạ Thảo: Công Dụng Và Lưu Ý

Saffron Ngâm Mật Ong Đông Trùng Hạ Thảo: Công Dụng Và Lưu Ý

Saffron ngâm mật ong đông trùng hạ thảo đang ngày càng được ưa chuộng bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem đến cho…
Tìm Hiểu Người Gầy Có Nên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Không?

Tìm Hiểu Người Gầy Có Nên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Không?

Nấm trùng thảo vốn có tính ấm, dùng nhiều có thể gây nóng trong. Do đó, có rất nhiều người thắc mắc rằng người gầy…
Đông Trùng Hạ Thảo Ve Sầu Tốt Không? Giá Bán, Lưu Ý Khi Dùng

Đông Trùng Hạ Thảo Ve Sầu Tốt Không? Giá Bán, Lưu Ý Khi Dùng

Hiện nay, ngoài trùng thảo tự nhiên và loại nấm được nuôi cấy trên ấu trùng sâu non, người ta còn tìm thấy nấm ký…
Đông Trùng Hạ Thảo Bọ Xít Có Tốt Không? Cách Dùng, Giá Bán

Đông Trùng Hạ Thảo Bọ Xít Có Tốt Không? Cách Dùng, Giá Bán

Trùng thảo từ lâu đã là loại dược liệu được nhiều người biết đến nhờ sự kết hợp đặc biệt giữa nấm và ấu trùng…
Đông Trùng Hạ Thảo Cho Người Ung Thư: Tác Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả

Đông Trùng Hạ Thảo Cho Người Ung Thư: Tác Dụng Và Cách Dùng

Đông Trùng Hạ Thảo là loại dược liệu quý hiếm đắt đỏ, “thần dược” chữa bách bệnh theo y học Trung Hoa. Tuy nhiên, ung…
Chia sẻ
Bỏ qua