Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Sợi Tốt Không? Cách Dùng Và Giá Bán

Tất cả các loại đông trùng hạ thảo hiện nay đều được xem là dược liệu quý hiếm, nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khỏe nên được tìm mua rất nhiều. Bên cạnh loại trùng thảo sinh khối, nguyên con hay các chế phẩm dạng viên, dạng bột, dạng nước, đông trùng hạ thảo dạng sợi cũng vô cùng phổ biến. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại dược liệu này cũng như công dụng, cách dùng và giá bán để sử dụng hiệu quả và an toàn nhất.

Đông trùng hạ thảo dạng sợi là loại gì? Đặc điểm nhận biết

Chúng ta đều biết đông trùng là dược liệu có sự kết hợp đặc biệt giữa nấm – thực vật và ấu trùng sâu non – động vật. Mùa đông ấu trùng hình thành, bị nấm ký sinh, hút hết chất dinh dưỡng, cho đến mùa hè, ấu trùng chết đi, nấm phát triển vươn lên khỏi mặt đất. Hiện nay do nhu cầu sử dụng nhiều nhưng sản lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên có hạn và vô cùng đắt đỏ nên người ta đã nuôi cấy các loại trùng thảo nhân tạo có giá trị dinh dưỡng và thành phần hoạt chất tương tự.

Có rất nhiều biến thể từ trùng thảo tự nhiên, trong đó phổ biến là đông trùng hạ thảo dạng sợi. Đây là dược liệu có nguồn gốc từ nấm trùng thảo sinh khối, sinh trưởng và phát triển trong môi trường nhân tạo. Các nhà khoa học đã sử dụng các nguyên liệu hữu cơ sạch như bột gạo, đậu xanh, giá đỗ, khoai tây, nhộng tằm xay nhuyễn tạo thành đế và cấy nấm ký sinh lên trên. Loại dược liệu này sau khi được thu hoạch sẽ bỏ phần đế và chỉ giữ lại phần nấm có chứa nhiều hoạt chất quý và hàm lượng chất dinh dưỡng cao, được gọi là đông trùng hạ thảo dạng sợi.

Đông trùng hạ thảo dạng sợi được nhiều người lựa chọn sử dụng
Đông trùng hạ thảo dạng sợi được nhiều người lựa chọn sử dụng

Phân loại trùng thảo dạng sợi

Trùng thảo dạng sợi chia thành 2 loại chính đó là dạng tươi và dạng khô. Mỗi loại có những ưu điểm nổi bật và đặc điểm riêng. Bạn có thể tìm hiểu để đánh giá được đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Đông trùng dạng sợi tươi

Với trùng thảo dạng tươi, hình dáng của nó là một con ấu trùng trên đầu mọc nấm. Sau khi thu hoạch, người ta không xử lý, chế biến hay tác động nhiều. Trùng thảo tươi được giữ nguyên bản và đem bảo quản trong điều kiện môi trường, nhiệt độ thích hợp. Trong trường hợp được nuôi dưỡng trên lớp cơ chất sạch, loại nấm này có dạng sợi màu cam, chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe, được khuyến khích sử dụng.

Mặc dù vô cùng chất lượng và có giá thành cao nhưng đông trùng tươi có thời hạn bảo quản khá ngắn. Trong điều kiện nhiệt độ đạt chuẩn, dược liệu này chỉ có thời gian sử dụng tối đa là 2 tuần. Sau đó, có thể xảy ra hiện tượng nấm trùng thảo bị mốc, hoạt chất biến đổi và ảnh hưởng sức khỏe.

Đông trùng tươi có thời gian bảo quản và sử dụng ngắn
Đông trùng tươi có thời gian bảo quản và sử dụng ngắn

Đông trùng hạ thảo sợi khô

Đông trùng hạ thảo sợi khô là loại trùng thảo tươi được mang đi sấy khô theo nhiều phương pháp khác nhau như sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa. Các kỹ thuật sơ chế này không làm thay đổi hình dáng ban đầu của sản phẩm, chỉ giảm bớt nước và độ ẩm để tăng thời gian bảo quản và sử dụng.

So với đông trùng tươi, dạng sợi khô bị mất đi một số hoạt chất trong quá trình sấy, tuy nhiên vẫn đảm bảo những giá trị dinh dưỡng quý và mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Khác với trùng thảo tươi, đông trùng khô rất dễ sử dụng, đồng thời thời gian bảo quản lâu dài, có thể lên đến 1 năm. Do vậy đây là dạng dược liệu được ưu tiên lựa chọn.

Đông trùng hạ thảo sợi có thực sự tốt không?

Đông trùng hạ thảo dạng sợi mặc dù không chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như trùng thảo Tây Tạng, Nepal, Bhutan, tuy nhiên vẫn có đầy đủ dưỡng chất và hoạt chất quý. Sử dụng nấm trùng thảo dù là nhân tạo nhưng vẫn rất tốt, mang đến không ít lợi ích cho sức khỏe tổng thể của người dùng.

Những tác dụng của đông trùng dạng sợi bao gồm:

  • Tăng cường chức năng tuần hoàn tim và não: Trùng thảo có khả năng tăng cường máu lưu thông, nhờ đó ổn định chức năng tim mạch và não. Đặc biệt dược liệu này giúp giảm cholesterol trong máu, điều hòa lipid, giảm lipoprotein, ngăn ngừa suy tim, xơ vữa động mạch, tăng trí nhớ.
  • Cải thiện chức năng hô hấp: Đông trùng từ lâu đã được biết đến với công dụng trừ đàm, bình suyễn, rất tốt cho phổi. Nhờ đó, sử dụng dược liệu thường xuyên sẽ cải thiện chức năng hệ hô hấp, tăng hiệu suất tập thể dục và phòng tránh bệnh liên quan đến cơ quan này.
Đối tượng đang gặp các bệnh về phổi nên dùng trùng thảo dạng sợi thường xuyên
Đối tượng đang gặp các bệnh về phổi nên dùng trùng thảo dạng sợi thường xuyên
  • Kháng viêm, chống viêm nhiễm: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đông trùng dạng sợi có thể ức chế protein làm tăng phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể, chống sưng viêm, nhiễm trùng.
  • Tăng sinh lý nam: Trùng thảo tự nhiên hay nhân tạo có thể làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận, thúc đẩy cơ thể sản sinh hormone nam testosterone, tăng trọng lượng tinh hoàn. Anh em sử dụng đông trùng đúng cách sẽ tăng cường chức năng sinh lý, hỗ trợ điều trị bệnh yếu sinh lý, nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng.
  • Ức chế sự phát triển các khối u: Các hoạt chất quý trong đông trùng hạ thảo dạng sợi hỗ trợ ức chế sự hình thành, phát triển và di căn của tế bào ung thư. Đặc biệt nếu trong quá trình điều trị ung thư, người bệnh dùng trùng thảo sẽ giúp nâng cao sức khỏe, tránh được các tác hại của việc hóa xạ trị.
  • Chống lão hóa: Các nhà khoa học đã khẳng định rằng vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng trong dược liệu giúp tăng sinh collagen, chăm sóc làn da khỏe đẹp từ bên trong, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa. Nhờ vậy chị em có thể giữ được vẻ trẻ đẹp và tự tin của bản thân.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo dạng sợi đúng chuẩn

Đông trùng hạ thảo dạng sợi có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng sao cho hiệu quả, chất lượng, không gây lãng phí hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn đọc có thể tham khảo cách sử dụng trùng thảo dạng sợi tốt nhất dưới đây:

Trùng thảo dạng sợi pha trà

Thông thường người ta sẽ sử dụng nấm trùng thảo dạng sợi khô để pha trà, tuy nhiên một số người vẫn lựa chọn dùng dạng tươi. Trà trùng thảo có hương thơm hấp dẫn, vị lạ, được nhiều người yêu thích. Đặc biệt thức uống tao nhã này cho tác dụng an thần, giảm stress, kích thích ăn ngủ ngon, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, giúp ngủ ngon cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trùng thảo dạng sợi pha trà được nhiều người yêu thích
Trùng thảo dạng sợi pha trà được nhiều người yêu thích

Cách thực hiện:

  • Bạn chuẩn bị 1g trùng thảo sợi khô hoặc 5 – 7 sợi trùng thảo tươi, có thể thêm vài lát cam thảo, lạc tiên hoặc nhân sâm, bình pha trà, nước sôi.
  • Đầu tiên bạn rửa qua các nguyên liệu với nước ấm để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn.
  • Tiếp đến cho trùng thảo và một số dược liệu khác vào ấm, cho một lượt nước sôi vào tráng qua rồi đổ ra. Sau đó, rót khoảng 150ml nước sôi vào hãm trong 10 phút là có thể sử dụng.
  • Trà trùng thảo có thể uống nhiều lần, thay cho nước lọc trong ngày, tuy nhiên hạn chế dùng buổi tối có thể gây mất ngủ.

Ăn trực tiếp

Đây là cách dùng trùng thảo đơn giản, nhanh chóng và giúp dưỡng chất được đưa vào cơ thể hoàn toàn. Khi đó người dùng được bồi bổ, chống suy nhược, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

Cả nấm trùng thảo khô và tươi đều có thể ăn trực tiếp. Tuy nhiên dạng tươi thường tanh và khó ăn hơn. Bạn chuẩn bị khoảng 5 sợi nấm dạng tươi, rửa sạch với nước ấm rồi nhai và nuốt từ từ.

Đối với dạng khô sẽ thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị 3g nấm đông trùng hạ thảo dạng sợi khô, ngâm trong nước ấm 60 độ khoảng 3 phút, chú ý không nên ngâm quá lâu để tránh làm mất dưỡng chất.
  • Sau đó bạn vớt nấm ra, để ráo rồi ăn trực tiếp.

Ngâm rượu

Bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo dạng sợi để ngâm rượu. Loại rượu này có hương vị mới lạ, thơm ngon, hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ tăng cường sinh lý nam, rượu trùng thảo còn nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật, đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh, hỗ trợ làm đẹp da cho chị em phụ nữ.

Rượu trùng thảo tăng cường sức đề kháng và chức năng sinh lý
Rượu trùng thảo tăng cường sức đề kháng và chức năng sinh lý

Có rất nhiều cách ngâm rượu đông trùng, tuy nhiên ngâm nấm trùng thảo với rượu nếp là cách đơn giản nhất:

  • Bạn chuẩn bị 20g trùng thảo khô, 1 lít rượu nếp, bình thủy tinh.
  • Trước tiên cần rửa sạch trùng thảo bằng nước ấm 50 độ, chờ ráo nước.
  • Tiếp đến bạn cho trùng thảo vào bình thủy tinh, đổ rượu vào và đậy kín nắp, bảo quản nơi khô thoáng trong vòng 30 ngày.
  • Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ nên uống 15 – 20ml một lần và 1 – 2 lần trong ngày.

Ngâm mật ong

Bên cạnh cách ngâm rượu, người ta còn thường dùng trùng thảo để ngâm mật ong, vừa giúp bảo quản dược liệu được lâu hơn, vừa mang đến nhiều công dụng cho người dùng. Trùng thảo ngâm mật ong có hương vị hấp dẫn, dễ uống, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiều loại bệnh tật cho tất cả đối tượng.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 10g đông trùng hạ thảo dạng sợi, 500ml mật ong nguyên chất và bình thủy tinh sạch.
  • Trùng thảo mang rửa cùng nước ấm và để ráo.
  • Tiếp đến bạn xếp dược liệu vào bình, thêm mật ong đã chuẩn bị, đậy kín nắp và để ở nơi thông thoáng, sạch sẽ.
  • Ngâm trong thời gian 20 – 30 ngày là có thể sử dụng, mỗi lần uống 15 – 20ml.

Nấu cháo

Đông trùng hạ thảo nấu cháo là công thức nhiều người lựa chọn do có cách làm đơn giản, hương vị hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Đặc biệt cháo trùng thảo phù hợp với đối tượng mới ốm dậy, cơ thể suy nhược hoặc hệ tiêu hóa kém ổn định.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 3g trùng thảo khô, 300g sườn heo, 1 nắm gạo tẻ.
  • Trùng thảo dạng sợi mang rửa qua với nước ấm, gạo vo sạch, sườn heo rửa sạch.
  • Cho gạo và sườn vào nồi, thêm nước và nấu trên lửa nhỏ.
  • Sau khoảng 45 phút cháo chín nhừ, bạn thêm đông trùng đã chuẩn bị, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô và ăn ngay khi còn nóng để có được hiệu quả cao nhất.
Cháo trùng thảo là món ăn thơm ngon, hấp dẫn
Cháo trùng thảo là món ăn thơm ngon, hấp dẫn

Trùng thảo dạng sợi giá bao nhiêu trên thị trường?

Giá đông trùng hạ thảo dạng sợi bao nhiêu là vấn đề được mọi người quan tâm. Từ lâu loại trùng thảo tự nhiên quý hiếm đã được biết đến là có giá thành vô cùng đắt đỏ, khoảng 1,2 – 2 tỷ đồng/kg. Tuy nhiên sản lượng thu hoạch hàng năm rất ít nên khó khăn cho khách hàng để tìm mua.

Cũng bởi vậy, người ta chuyển sang lựa chọn nấm trùng thảo dạng sợi được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo với giá thành rẻ hơn, trong khi vẫn đảm bảo những thành phần dinh dưỡng và hoạt chất quý.

Hiện nay giá trùng thảo dạng sợi được bán trên thị trường như sau:

  • Đông trùng hạ thảo sợi khô khoảng 1.250.000 đồng/15g và 1.950.000 đồng/25g.
  • Đông trùng hạ thảo sợi tươi khoảng 80.000.000 đồng/kg.

Ngoài hai dạng phổ biến, bạn có thể tìm đến các chế phẩm từ loại dược liệu này như bột đông trùng hạ thảo, trùng thảo dạng viên, dạng nước, dạng sữa đều có giá thành phải chăng và vô cùng tốt cho sức khỏe.

Lưu ý quan trọng khi dùng đông trùng hạ thảo sợi

Đông trùng hạ thảo dạng sợi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không thể sử dụng bừa bãi. Để đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất, đồng thời tránh gây tác dụng phụ cho cơ thể, bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

  • Đông trùng hạ thảo dạng sợi có nhiều loại, đặc biệt hiện nay trên thị trường phức tạp, tình trạng trùng thảo giả xuất hiện nhiều, do đó bạn nên tham khảo kỹ lượng, lựa chọn địa chỉ bán uy tín nhất.
  • Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng dưới bất kỳ hình thức nào trong trường hợp đang trong quá trình dùng thuốc hoặc chữa bệnh.
Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng
Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng
  • Dược liệu này tuy chất lượng và tốt cho sức khỏe nhưng bạn hãy chú ý đến liều lượng được chuyên gia khuyến cáo, tuyệt đối không nên lạm dùng, sử dụng quá nhiều gây nhiều nguy hại.
  • Không cho các đối tượng sau đây dùng trùng thảo dạng sợi theo bất kỳ cách nào: Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người chuẩn bị phẫu thuật, đối tượng bị chứng rối loạn máu đông, người bị bệnh viêm khớp dạng thấp, xơ đa cứng, người bị sốt cao,…
  • Loại dược liệu này giống như thực phẩm chức năng, không thể thay thế các loại thuốc chữa bệnh, do vậy bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào nấm trùng thảo.
  • Bạn nên chú ý bảo quản dược liệu ở nơi khô thoáng, trong điều kiện nhiệt độ thích hợp vì trùng thảo có thể bị mốc. Bên cạnh đó, nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo nấm đông trùng không có những dấu hiệu bất thường hư mốc, hỏng.
  • Khi chế biến, ưu tiên dùng nồi sứ, bình thủy tinh, không dùng vật liệu kim loại vì những phản ứng hóa học có thể làm biến đổi dưỡng chất, gây hại cho cơ thể.
  • Không đun nấu trùng thảo ở nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu để tránh làm mất những thành phần hoạt chất quan trọng.
  • Trong quá trình sử dụng nếu có bất kỳ triệu chứng lạ nào, bạn cần nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để được kiểm tra, xử lý, tránh gây nguy hiểm cho cơ thể.

Đông trùng hạ thảo dạng sợi được nhiều người lựa chọn do chứa nhiều thành phần hoạt chất quý hiếm, giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe và dễ tìm mua. Tuy nhiên bạn nên đặc biệt chú ý đến các địa chỉ bán, các sử dụng, liều dùng, cách chế biến và bảo quản nấm đông trùng để đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

4+ Tác Dụng Không Ngờ Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Bệnh Gout

4+ Tác Dụng Không Ngờ Của Đông Trùng Hạ Thảo Với Bệnh Gout

Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo dược quý hiếm, được ứng dụng để chữa rất nhiều bệnh nan y. Bệnh gút có dùng được…
Cách Làm Yến Sào Đông Trùng Hạ Thảo Cho Bé Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Cách Làm Yến Sào Đông Trùng Hạ Thảo Cho Bé Bổ Dưỡng Nhất

Tổ yến và đông trùng hạ thảo là những loại thực phẩm, dược liệu mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nếu bạn…
Đông Trùng Hạ Thảo Hữu Cơ Có Tác Dụng Gì? Lưu Ý Khi Dùng

Đông Trùng Hạ Thảo Hữu Cơ Có Tác Dụng Gì? Lưu Ý Khi Dùng

Các loại nấm trùng thảo tự nhiên mặc dù rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có giá thành đắt đỏ và sản lượng thu…
Súp Đông Trùng Hạ Thảo: Tìm Hiểu Công Dụng Và Cách Chế Biến

Súp Đông Trùng Hạ Thảo: Tìm Hiểu Công Dụng Và Cách Chế Biến

Ngoài chế biến thành trà, các món cháo, món hầm, đông trùng hạ thảo cũng thường xuyên được dùng để nấu súp. Súp đông trùng…
Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Viên Của Trung Quốc Loại Nào Tốt?

Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Viên Của Trung Quốc: Lợi Ích, Giá Bán

Đông trùng hạ thảo dạng viên của Trung Quốc là từ khóa đang được rất nhiều người tìm kiếm hiện nay. Đây là sản phẩm…
Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan Giá Bao Nhiêu? Tác Dụng, Lưu Ý

Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan Giá Bao Nhiêu? Tác Dụng, Lưu Ý

Chúng ta chắc hẳn không còn xa lạ với loại nấm đặc biệt, có giá trị dinh dưỡng cao mang tên đông trùng hạ thảo.…
9 Cách Chế Biến Đông Trùng Hạ Thảo Khô Thành Món Ăn Siêu Bổ

9 Cách Chế Biến Đông Trùng Hạ Thảo Khô Thành Món Ăn Siêu Bổ Dưỡng

Ngoài dùng trực tiếp và hãm trà, ngâm rượu, đông trùng hạ thảo khô còn có thể nấu thành những món ăn giàu dinh dưỡng.…
Các loại trà gạo lứt đông trùng hạ thảo

Top 3 Trà Gạo Lứt Đông Trùng Hạ Thảo Tốt Cho Sức Khoẻ

Trên thị trường có nhiều loại trà được sử dụng trong đó có trà gạo lứt đông trùng hạ thảo. Đây là loại trà bổ…
Chia sẻ
Bỏ qua