Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất

Massage là phương pháp có thể giúp cải thiện một số triệu chứng của tình trạng thoát vị đĩa đệm. Đây là cách hỗ trợ điều trị bệnh không dùng thuốc, được các chuyên gia về xương khớp khuyến cáo áp dụng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách massage cho người thoát vị đĩa đệm hiệu quả. 

Công dụng của việc massage đối với người bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xảy ra khi bao xơ bọc đĩa đệm bị rách, khiến nhân nhầy trong đĩa đệm bị di chuyển lệch ra khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép các rễ thần kinh. Do vậy, người bị thoát vị đĩa đệm thường có cảm giác đau nhức, nhất là tại vùng thắt lưng.

Massage là phương pháp có thể giúp cải thiện một số triệu chứng của tình trạng thoát vị đĩa đệm
Massage là phương pháp có thể giúp cải thiện một số triệu chứng của tình trạng thoát vị đĩa đệm

Các cơn đau có thể diễn tiến từ âm ỉ đến dữ dội, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh cũng như khả năng vận động. Việc massage không chỉ giúp giảm đau mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như sau:

 • Có tác dụng giảm đau nhức: Khi massage các phần cơ xung quanh sẽ khiến cột sống giãn ra, các dây thần kinh hạn chế được nguy cơ bị kích thích, từ đó giúp các cơn đau giảm dần.
 • Giúp lưu thông khí huyết: Việc massage đúng cách có thể thúc đẩy được quá trình lưu thông khí huyết trong cơ thể. Đồng thời cách này giúp dinh dưỡng đưa tới đĩa đệm nhiều hơn và cải thiện các chức năng hoạt động của xương khớp.
 • Làm tăng sức mạnh cơ bắp: Massage thường xuyên có thể kích thích được khớp tăng tiết chất nhờn bôi trơn, cải thiện tình trạng khô cứng khớp. Ngoài ra, khi xoa bóp nhẹ nhàng sẽ giúp cột sống hoạt động một cách linh hoạt hơn và tăng khả năng chịu đựng.

Theo các nghiên cứu, bệnh thoát vị đĩa đệm thường diễn ra với 4 giai đoạn và không phải lúc nào cũng có thể áp dụng phương pháp massage. Chỉ nên thực hiện cách massage cho người thoát vị đĩa đệm theo từng giai đoạn như sau:

 • Ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2: Lúc này đĩa đệm mới bắt đầu bị tổn thương, có dấu hiệu bị sưng nhẹ nên người bệnh có thể tiến hành xoa bóp, massage để giảm đau.
 • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn nhân nhầy đã thoát ra khỏi bao xơ nên việc massage cần phải thực hiện hết sức thận trọng, đảm bảo đúng kỹ thuật, không gây ra tổn thương cho đĩa đệm.
 • Giai đoạn thứ 4: Đây là giai đoạn bệnh rất nặng, bất cứ tác động nào cũng có thể gây ra tổn thương cho đĩa đệm và khiến việc phục hồi bệnh gặp nhiều khó khăn. Do đó, người bệnh tuyệt đối không được massage trong giai đoạn này.

Chính vì thế, việc xác định được giai đoạn bệnh và tình trạng tiến triển của bệnh hết sức quan trọng, góp phần giúp việc massage mang lại hiệu quả tốt hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Để việc massage đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, người thực hiện cần phải nắm rõ được các vị trí của huyệt vị và các kỹ thuật để thực hiện. Khi massage phải tiến hành theo đúng trình tự được hướng dẫn.

Các vị trí cần massage

Thông thường, trong quá trình massage trị thoát vị đĩa đệm, người xoa bóp sẽ thường tập trung vào vị trí của các huyệt đạo sau đây:

XEM NGAY: Hành Trình Thoát Nguy Cơ “NGỒI XE LĂN” Do Thoát Vị Đĩa Đệm Của Chú Phạm Văn Đăng
Người bệnh và người hỗ trợ phải biết được vị trí của các huyệt đạo để tiến hành massage
Người bệnh và người hỗ trợ phải biết được vị trí của các huyệt đạo để tiến hành massage
 • Huyệt cách du: Huyệt đạo này có vị trí nằm cách bờ đốt sống lưng số 6 khoảng 1,5 tấc về phía ngoài. Khi tác dụng vào huyết sẽ giúp giảm đau cho vùng thắt lưng và giảm đau do dây thần kinh bị chèn ép.
 • Huyệt thận du: Huyệt đạo này nằm cách bờ dưới của gai đốt sống lưng số 2 khoảng 1,5 tấc ra phía ngoài. Khi tác dụng huyệt đạo này sẽ giảm đau vùng thắt lưng và tăng cường sức mạnh cho cột sống.
 • Huyệt đại trường du: Vị trí huyệt này nằm ở bờ dưới của gai đốt sống lưng số 5. Kích thích huyệt giúp điều trị tình trạng co cứng cơ lưng và giảm đau thắt lưng.

Khi nắm vững được các huyệt vị này sẽ giúp việc xoa bóp dễ dàng và đúng kỹ thuật hơn.

Những kỹ thuật cần áp dụng trong các cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Sau khi nắm vững vị trí của các huyệt đạo cần thiết để tiến hành massage, người hỗ trợ còn phải biết cách thực hiện các kỹ thuật chính xác khi xoa bóp để có hiệu quả tốt nhất. Các kỹ thuật xoa bóp bao gồm:

 • Kỹ thuật xoa: Đây là kỹ thuật cơ bản nhất của phương pháp xoa bóp, massage. Người thực hiện sẽ sử dụng phần đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng vùng bị đau và xoay theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện kỹ thuật xoa trong vòng 5 phút mỗi lần.
 • Bóp: Với kỹ thuật này, người thực hiện sử dụng 2 đầu ngón tay cái ấn mạnh lên vùng lưng đồng thời các ngón tay còn lại ở 2 bàn tay bóp với 1 lực vừa phải. Nên thực hiện động tác này liên tục trong vòng 4 đến 5 phút.
 • Lăn: Đây là kỹ thuật sử dụng phần đầu các ngón tay để lăn theo dạng con lăn trên cột sống. Nên lăn trong khoảng 5 đến 7 phút thì dừng.
 • Kỹ thuật day: Kỹ thuật này sử dụng phần đệm lòng bàn tay ấn xuống lưng rồi day với một lực vừa phải.

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm

Khi đã xác định được các huyệt đạo, nắm vững được các kỹ năng, người hỗ trợ có thể tiến hành xoa bóp cho bệnh nhân. Khi xoa bóp phải thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo không gây chấn thương thêm cho người bệnh. Người hỗ trợ cần phải thực hiện hai bước massage cơ bản sau đây:

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm phải trải qua 2 bước quan trọng
Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm phải trải qua 2 bước quan trọng

Bước 1: Tiến hành làm giãn cơ lưng

 • Người hỗ trợ dùng mu bàn tay ấn xuống vùng lưng của người bệnh rồi từ từ di chuyển tay theo hình tròn, dọc theo cột sống cho tới mông. Nên thực hiện động tác di chuyển này khoảng 3 lần.
 • Sử dụng ngón tay kết hợp với khớp cổ tay để ấn lên da của người bệnh rồi thực hiện di chuyển 3 lần.
 • Dùng 2 bàn tay tiến hành xoa bóp 2 bên cột sống người bệnh khoảng 3 lần liên tục.

Bước 2: Thực hiện các động tác massage cho người bệnh

 • Người hỗ trợ kết hợp 2 động tác day, ấn lên 3 huyệt đạo đã xác định theo chiều kim đồng hồ.
 • Sử dụng tay bấm huyệt cho đến khi người bệnh có cảm giác căng và tức huyệt thì dừng lại khoảng 1 phút rồi tiếp tục.
 • Dùng ngón tay cái ấn ngược chiều của khối thoát vị để đẩy khối này về vị trí ban đầu.
 • Thực hiện các động tác trên liên tiếp trong khoảng 3 đến 5 lần liên tục với lực tác động phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CHỮA MÃI KHÔNG DỨT ĐIỂM

Liên hệ TẠI ĐÂY để được tư vấn!

Các thiết bị hỗ trợ massage

Các động tác massage bằng tay mang lại hiệu quả điều trị khá tốt cho người bệnh nhưng nếu tác động không đủ lực sẽ không thể có được hiệu quả như kỳ vọng. Do vậy, để hỗ trợ việc massage, người bệnh có thể sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ như sau:

Ghế massage

Đây là dụng cụ để hỗ trợ cho người bệnh giảm các cơn đau âm ỉ. Bạn nên sử dụng loại ghế này trong 2 giai đoạn đầu của bệnh. Ghế massage giúp lưu thông khí huyết tốt, làm giảm cơn đau và phục hồi các tổn thương của đĩa đệm.

Hiện nay, có rất nhiều loại ghế massage khác nhau trên thị trường. Có những loại ghế được tích hợp nhiều tính năng hiện đại như xoa bóp, bấm huyệt cùng lúc nhiều vị trí. Việc sử dụng thiết bị này có thể làm giảm đau nhức và giúp người dùng ngủ ngon hơn.

Ghế massage là công cụ hỗ trọ người bệnh cải thiện triệu chứng hiệu quả
Ghế massage là công cụ hỗ trọ người bệnh cải thiện triệu chứng hiệu quả

Máy massage

Các dòng máy massage thoát vị đĩa đệm cũng là thiết bị có thể làm giảm đau, hỗ trợ xoa bóp hiệu quả. Sản phẩm này có các công dụng chính như giảm các triệu chứng đau, nhức mỏi và giúp kích thích lưu thông máu, cải thiện triệu chứng của bệnh.

Trên thị trường hiện nay có loại máy phổ biến nhất là máy rung và xung điện. Ngoài ghế và máy massage, người bệnh có thể tham khảo đai đeo điều trị thoát vị đĩa đệm để hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn.

Sử dụng thực phẩm bổ sung hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Thói quen massage cho người thoát vị đĩa đệm đòi hỏi nhiều thời gian nhưng chưa thực sự mang lại hiệu quả trong việc tái tạo các tế bào sụn khớp khỏe mạnh, nuôi dưỡng cơ thể và phục hồi thương tổn từ sâu bên trong. Theo các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới, việc kết hợp sử dụng các thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho xương khớp như glucosamine, chondroitin,… sẽ nâng cao hiệu quả của quá trình cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm đau nhức hiệu quả cũng như nhanh chóng đưa người thoát vị đĩa đệm trở lại cuộc sống hoạt động bình thường. 

Tạm biệt những cơn đau nhức dai dẳng đang hành hạ bạn nhờ bí kíp hiệu quả sau đây

Tại gian hàng online của Dr Vitamin, bạn đọc hoàn toàn có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu và sở hữu những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe xương khớp đến từ nhiều thương hiệu, quốc gia khác nhau trên thế giới. Bên cạnh đó, mỗi khách hàng sẽ được tham vấn giải pháp phù hợp, định hướng chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học từ các chuyên gia y tế có bề dày kinh nghiệm của chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên có hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, giải đáp những câu hỏi từ cơ bản tới chuyên sâu và nhắc nhở lịch sử dụng để đảm bảo hiệu quả của sản phẩm ở mức tối đa. 

Đáng chú ý, người thoát vị đĩa đệm có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Hoạt huyết Phục cốt hoàn – thần dược quốc dân có khả năng khôi phục khả năng vận động nhanh chóng, chặn đứng cơn đau nhờ cơ chế tác động 4 trong 1. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thảo dược thiên nhiên Tây Bắc cùng với những dưỡng chất được kiểm chứng thực nghiệm trong hỗ trợ sức khỏe xương khớp từ Tây y, mang lại các công dụng nổi bật như sau:

 • Cải thiện cơn đau nhanh chóng, không gây tổn hại dạ dày
 • Ức chế các phản ứng gây viêm nhiễm ở các mô sụn
 • Tăng khả năng tổng hợp các chất nền sụn khớp
 • Bổ sung dưỡng chất tái tạo tế bào xương khớp

Đặc biệt, Hoạt huyết Phục cốt hoàn từng được NSƯT Phú Thăng tin tưởng lựa chọn và giúp ông đánh bại căn bệnh thoát vị đĩa đệm sau 10 năm chịu đựng đau đớn. Chỉ với 3 tháng kiên trì sử dụng viên uống, mọi cơn đau nhức đã hoàn toàn biến mất, giúp nam diễn viên tự tin tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết về các thành phần cũng như được tư vấn về liệu trình hiệu quả. 

Lưu ý khi massage người bệnh cần biết

Tuy phương pháp massage gần như rất an toàn, mang lại hiệu quả điều trị bệnh nhất định nhưng để hạn chế tối đa các rủi ro có thể gặp phải, người bệnh cần chú ý:

 • Với phương pháp massage, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được các kỹ thuật viên có tay nghề cao thực hiện. Điều này vừa giúp tăng hiệu quả điều trị, vừa hạn chế được chấn thương trong điều trị bệnh.
 • Khi massage chỉ nên tác động với một lực vừa phải cho bệnh nhân.
 • Với những người bị thoát vị đĩa đệm nặng cần phải có phương pháp điều trị chuyên sâu, không nên tự ý áp dụng các biện pháp tại nhà.
 • Trước khi tập luyện hoặc áp dụng bất cứ cách điều trị nào, người bệnh phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trên đây là hướng dẫn cách massage cho người thoát vị đĩa đệm một cách chi tiết nhất. Việc massage cho người bệnh phải được thực hiện đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả tốt, tránh nguy cơ bị chấn thương khiến bệnh tình diễn biến nặng hơn.

Theo các chuyên gia, bản chất của massage trị liệu là giúp người bệnh thư giãn, thoải mái về mặt tinh thần và giảm đau lưng nhờ các động tác cơ học. Đồng thời giúp cải thiện, phục hồi các tổn thương của hệ xương khớp. Tuy nhiên, để loại bỏ dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc đặc trị tác động sâu vào căn nguyên gây bệnh. Một trong những bài thuốc được đánh giá an toàn, hiệu quả nhất hiện nay chính là Đỗ Minh Thoát Vị Thang.

“Đánh bay” TẬN GỐC thoát vị đĩa đệm, phục hồi xương khớp nhờ bài thuốc Nam gia truyền – ĐỖ MINH THOÁT VỊ THANG

Dựa theo quan điểm trị bệnh của Y học cổ truyền, lương y Đỗ Minh Tư – người khởi thủy ra nghề y cho dòng họ Đỗ Minh đã dành nhiều tâm huyết chắt lọc tinh hoa, kết hợp nhiều vị dược liệu từ quen đến quý để bào chế bài thuốc đặc trị bệnh thoát vị đĩa đệm – Đỗ Minh Thoát Vị Thang. Đến nay, bài thuốc đã tồn tại 3 thế kỷ và chứng minh hiệu quả vượt trội, an toàn, phù hợp với mọi đối tượng.

Bám sát cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ, bài thuốc cho công dụng cùng lúc tấn công vào gốc bệnh triệt tiêu tác nhân gây bệnh và bồi bổ cơ thể mang đến tác động toàn diện với 4 phương thuốc nhỏ trong 1 liệu trình bao gồm: Thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm, Hoạt huyết bổ thận, Bổ gan giải độc và Thuốc rượu ngâm.

CHI TIẾT: Đỗ Minh Thoát Vị Thang – Dứt điểm cơn đau, phục hồi đĩa đệm cho hàng ngàn bệnh nhân

So với nhiều phương thuốc trị thoát vị đĩa đệm khác, Đỗ Minh Thoát Vị Thang cho hiệu quả lâu dài, người bệnh không bị phụ thuộc vào thuốc sau khi ngừng sử dụng.

Thấm nhuần tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân” từ bao đời nay nhà thuốc Đỗ Minh Đường luôn sử dụng thảo dược có xuất xứ rõ ràng, là các vị thuốc Nam trong nước có công dụng hữu hiệu trong trị bệnh xương khớp, bồi bổ cơ thể.

Đỗ Minh Đường cũng là một trong những đơn vị TIÊN PHONG xây dựng các vườn trồng thảo dược theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO tại 3 vườn trồng ở Đồng Hòa (Hòa Bình) – Nghĩa Trai (Hưng Yên) – Gia Lâm (Hà Nội) với tổng diện tích lên đến 20.000m2 và hơn 100 loại thảo dược khác nhau quen thuộc đến quý hiếm. Chính vì vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng bài thuốc này.

Từ khi được đưa vào ứng dụng đến nay, bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang đã giúp HÀNG NGÀN người Việt Nam thoát khỏi căn bệnh thoát vị đĩa đệm, tránh biến chứng nguy hiểm. Trong đó có cả nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Văn Báu.

[THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THẮT LƯNG và cơn đau lưng hành hạ NS VĂN BÁU bao năm qua biến mất nhờ ĐỖ MINH ĐƯỜNG]

Người bệnh muốn bồi bổ sức khỏe toàn diện, làm mạnh xương khớp, tăng cường sinh lý, phòng ngừa ung thư, bệnh huyết áp, tim mạch… có thể tham khảo sử dụng bài thuốc rượu ngâm ĐỖ MINH QUỐC TỬU của nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Đây là bài thuốc rượu ngâm THƯỢNG HẠNG quy tụ nhiều cái NHẤT từ thành phần dược liệu, cốt rượu, bình ngâm đến thời gian ngâm ủ…. [CHI TIẾT: TẠI ĐÂY]

Để tìm hiểu thêm về bài thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang và phác đồ trị bệnh thoát vị đĩa đệm của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, bạn đọc hãy trực tiếp liên hệ tới nhà thuốc để được chuyên gia tư vấn:

THÔNG TIN HỮU ÍCH: Chuyên Gia Tư Vấn Sử Dụng Thuốc Đỗ Minh Thoát Vị Thang Đúng Cách, HIỆU QUẢ

XEM NGAY

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cây chìa vôi trị thoát vị đĩa đệm có tốt không? Hướng dẫn cách thực hiện

Cây chìa vôi trị thoát vị đĩa đệm có tốt không? Hướng dẫn cách thực hiện

Cây chìa vôi trị thoát vị đĩa đệm được dân gian biết tới và áp dụng từ rất lâu trước đây. Thân, lá và cả…
Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không?

Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Cách tập luyện khoa học

Thoát vị đĩa đệm không còn là bệnh lý quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Bệnh gây ra nhiều phiền toái, đau đớn…
Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm và việc luyện tập

Thoát vị đĩa đệm có tập gym được không? Lời khuyên từ chuyên gia

Tập gym là một trong những hoạt động thể dục thể thao đem lại nhiều lợi ích cho việc cải thiện sức khỏe và vóc…
Giải đáp thắc mắc thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không

[Giải đáp thắc mắc]: Thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không?

Thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không và nên nằm như thế nào cho đúng đang là vấn đề được rất nhiều người…
chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

10 cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu hiệu quả nhất

Ngải cứu là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến hiện nay trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Biện…
Bật mí cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt đơn giản, hiệu quả

Bật mí cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt đơn giản, hiệu quả

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt là bài thuốc đơn giản được nhiều người truyền tai nhau sử dụng. Tuy nhiên một số…
Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản không? Vì sao?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp khá nghiêm trọng, gây đau đớn cho người bệnh và có nhiều biến chứng nguy hiểm,…
Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe

Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe không? Tập thế nào cho khoa học?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh, gây ra tình trạng đau đớn…
0987.827.327
https://zalo.me/0987827327
https://m.me/drvitamin.vn
Chia sẻ
Bỏ qua